Tuesday, 18/01/2022 - 14:52|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY TRONG VĂN HỌC ĐỊA PHƯƠNG THÁI NGUYÊN

 

Niềm lạc quan trong  “Thơ về nhà mình”

(Nguyễn Thuý Quỳnh - Văn học địa phương Thái Nguyên)

 

          Không phải lẽ ngẫu nhiên từ thuở xa xưa khi nói đến vẻ đẹp của người mẹ, đã có ý kiến đánh giá: “ Trong tất cả các kì quan trên thế giới, kì quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ”. Hình ảnh người mẹ luôn là suối nguồn tươi mát,là đề tài trong nhiều sáng tác của những người nghệ sĩ. Đến với trang văn học Thái Nguyên, chúng ta được gặp gỡ  một nhà thơ nữ khá nổi tiếng – chị Nguyễn Thúy Quỳnh qua một bài thơ dễ nhớ, dễ thuộc – Thơ về nhà mình.

          Nhà thơ Nguyễn Thuý Quỳnh là một trong những gương mặt khá quen thuộc của Hội văn học nghệ thuật Tỉnh Thái Nguyên. Chị được nhiều người biết đến bởi một giọng thơ đẹp và đầy trí tuệ. Thơ chị là tiếng lòng sâu thẳm của một trái tim nhân hậu, giàu tình yêu thương. Có lẽ, những bài thơ của chị viết về gia đình là những bài thơ xúc động nhất. Bài thơ “Thơ về nhà mình” rút từ tập thơ “Mưa mùa đông” là lời tâm sự sẻ chia với mọi người về niềm hạnh phúc bình dị được khởi nguồn từ những điều giản dị nhất của cuộc sống gia đình.

          Những câu thơ mở đầu đưa ta đến với ngôi nhà bé nhỏ, đơn sơ nhưng chứa chan niềm hạnh phúc:

Nhà mình thứ gì cũng nhỏ

Chỉ những tiếng cười là to

          Bằng cách sử dụng hình ảnh tương phản, Thuý Quỳnh đã giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, sự cảm thông chia sẻ, mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Đó chính là những tài sản vô giá vượt lên trên những giá trị vật chất bình thường.

          Bằng tấm lòng của người mẹ giàu tinh yêu thương con, chị đã trao cho con bức thông điệp về cuộc  sống:

Lòng tốt bao người đem tặng

Làm của để đời cho con

          Phải là những con người nhân hậu thì mới có “lòng tốt bao người đem tặng” và “lòng tốt” ấy mới là “của để đời” cho con. Đó là thứ quý giá nhất hơn mọi của cải trên đời.

          Trong hiện thực cuộc sống hôm nay, khi nền kinh tế thị trường đang len lỏi vào từng ngõ phố, từng ngôi nhà thì liệu có biết bao nhiêu người nghĩ suy như chị? Sẽ có mấy ai lặng lẽ gom góp “lòng tốt” để “làm của để đời cho con”. Chỉ có những “tài sản” quý báu ấy các con mới sống cuộc đời thật ý nghĩa, sẽ chẳng bao giờ khuất phục trước khó khăn.

          Niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời của cha mẹ đó chính là sự chăm ngoan của các con. Với cách nói so sánh “Vũ trụ nhà mình bé nhỏ” nhưng mà có “những hai mặt trời” – là hai con thân yêu – hai mặt trời bé nhỏ ấy luôn toả sáng niềm hạnh phúc trong gia đình. Những hình ảnh thơ ẩn chứa tình thương con vô bờ bến và niề tự hào của mẹ khi có các con trong cuộc đời này. Có các con là có sự sống, có niềm tin và hy vọng.

          Vượt lên muôn vàn những khó khăn của cuộc sống gia đình khi “Nhà mình cái gì cũng khuyết”, đó là niềm tin, niềm hy vọng bừng sáng trong lời tâm sự với các con yêu:

Nhà mình cái gì cũng khuyết

Chỉ niềm hy vọng tràn đầy

Mẹ cha dù là khuất núi

Con không bao giờ trắng tay

          Trên con đường đến với tương lai, các con sẽ “không bao giờ trắng tay” vì cha mẹ đã có bao “lòng tốt” là “của để đời cho con”. Cuộc sống không mấy khi phẳng lặng mà có nhiều lúc chúng ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng chừng khó có thể vượt qua nhưng hãy để “niềm hy vọng tràn đầy”, khi ta lạc quan, tin ở bản thân mình thì tất cả những gian nan ấy không bao giờ khuất phục được chúng ta.

          “Thơ về nhà mình” là một áng thơ hay, một lời sẻ chia dung dị của một tâm hồn phụ nữ nhân hậu. Chúng ta hãy đọc và cùng suy ngẫm về “lòng tốt” , về “niềm hy vọng” bởi đó là hành trang quý báu trong cuộc sống của mỗi người.

                                                                                                                                                                                          

 


Tập tin đính kèm
Nguồn:Trường THCS Đồng Liên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết